Tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp

|
view-number:
dark-mode-label OFF
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố và các Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, đối với UBND các huyện: Yên Thế, Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang cần tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; các phòng, ban, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp thuộc địa bàn quản lý, trong đó ngoài việc quan tâm theo dõi, giám sát số lượng, chất lượng cây giống cần tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của lô vật liệu giống đối với các loài cây trồng lâm nghiệp.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo người trồng rừng lựa chọn mua cây giống tại các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp có uy tín, chất lượng, nhất là cây giống phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn; yêu cầu chủ cơ sở sản xuất cung cấp bảng kê vật liệu giống, hồ sơ liên quan đến nguồn gốc vật liệu hợp pháp; khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống mới có chất lượng tốt, cây rõ nguồn gốc xuất xứ; nhất là các giống Keo lai, Bạch đàn lai được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô như: Keo lai dòng AH1, Bạch đàn lai dòng UG24, UG54, UP72, DH32-29, U6….

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra hồ sơ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cây giống lâm nghiệp cả trong sản xuất giống và trên khâu lưu thông, vận chuyển; đặc biệt lưu ý đối với các bình mô, mầm mô giống cây Bạch đàn được nhập từ Trung Quốc về để sản xuất cây giống.

Xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có vi phạm trong quá trình sản xuất và lưu thông giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định; không để tình trạng cây giống lâm nghiệp trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng kém lưu hành trên thị trường.

Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp để giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hiểu đúng và thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp. Thực hiện tốt công tác tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính về công nhận nguồn giống cây trồng lâm nghiệp đảm bảo kịp thời và đúng quy định.

Hạt Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ vật liệu đưa vào gieo ươm (hạt giống, hom giống, cây mầm, cây giống) của các cơ sở sản xuất kinh doanh giống trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp; trong tổ chức thực hiện trồng rừng, phải đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn loài cây trồng, nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn cây giống để trồng rừng; tuyệt đối không được sử dụng cây giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo tiêu chuẩn cây giống trồng rừng.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Nguyễn Miền

 

Average (0 Votes)