Kế hoạch triển khai an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học

|
view-number:
dark-mode-label OFF
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa. Ảnh: BGP/Thu Hằng

Kế hoạch nhằm xây dựng môi trường giáo dục “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; ngăn chặn không để dịch Covid-19 lây nhiễm trong các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Qua đó, nhằm chủ động phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp mắc Covid-19, nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần để có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa tổ chức các hoạt động dạy học.

Cụ thể, căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương, đối với các địa bàn được xác định dịch cấp 1 (bình thường mới) và cấp 2 (nguy cơ trung bình) được tổ chức dạy học trực tiếp; đồng thời củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao) tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến/trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các trường học quyết định kế hoạch dạy học cho từng khối, lớp; ưu tiên dạy học trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, đảm bảo giãn khoảng cách an toàn phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Riêng bậc học mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao) căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện trang thiết bị dạy học của giáo viên và phương tiện học tập của học sinh để tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học,.... Với cấp học mầm non, giáo viên hướng dẫn phụ huynh/người chăm sóc trẻ hỗ trợ giúp đỡ trẻ học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp. Với cấp học phổ thông, giáo viên phối hợp với phụ huynh học sinh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình. Có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại trường học, trước khi học sinh đến trường, các trường học phải tổ chức vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường một lần bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, các đồ vật trong phòng học và phòng chức năng. Bảo đảm các điều kiện phòng dịch đảm bảo đủ nước uống cho trẻ, học sinh; bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhà trường; chuẩn bị cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, xà phòng... để phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Khi phát hiện trường học có học sinh, người làm việc tại trường xuất hiện ít nhất một trong số các biểu hiện: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác hoặc có tiền sử đến, về từ vùng có dịch, cần thông báo ngay cho Trưởng ban chỉ đạo, Tổ an toàn Covid của nhà trường.

Khi có ca F0 tại trường học thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương và phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời. Hiệu trưởng nhà trường ra quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ trường học hoặc từng phần, khu vực làm việc, học tập có F0; tiến hành truy vết triệt để, chính xác để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Phân loại các trường hợp F1, F2 để chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định. Sau khi thực hiện khử khuẩn, đơn vị tiếp tục hoạt động bình thường kể từ ngày hôm sau.

Trường hợp nhận được thông tin trường học có F0 ngoài giờ học, cần báo cáo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường để biết; tạm dừng hoạt động dạy học để thực hiện vệ sinh, khử khuẩn. Chờ cơ quan y tế thông báo kết quả xét nghiệm của F1, F2 trước khi quyết định cho nhà trường hoạt động trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch Kế hoạch đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động dạy học trong các trường học trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học; đặc biệt là việc cài đặt và sử dụng app PC-COVID của giáo viên và học sinh các nhà trường. Xử phạt nghiêm đối với các cá nhân, tập thể vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch Kế hoạch đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động dạy học trong các trường học trình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện, thành phố phê duyệt; lập sổ quản lý và hàng ngày theo dõi sức khỏe của người làm việc trong nhà trường.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Thu Hằng

Average (0 Votes)